เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ หน้ากากอนามัยเด็ก

แมสหน้ากากอนามัยเด็ก

ณ เวลานี้สถานการณ์COVID-19 กลายเป็นภัยร้ายที่ทำให้ประชาชนทั่วโลกที่จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องตื่นตัวกับการสวมหน้ากากอนามัยอย่างปฎิเสธไม่ได้ เพราะ หน้ากากอนามัยเด็ก นั้นถือได้ว่าเป็นการปกป้องสำหรับเด็กที่สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ได้ผล ร่วมกับมาตรการอื่นๆ อาทิ เว้นระยะห่างทางสังคม และหมั่นล้างทำความสะอาดมือและอุปกรณ์ของใช้ส่วนตัวบ่อยๆ

การสวมใส่ หน้ากากอนามัยเด็ก สำหรับเด็ก

สวมหน้ากากอนามัยเด็ก

การสวมหน้ากากอนามัยเป็นวิธีมาตรฐานที่จะช่วยลดการกระจายของเชื้อและการอาการไอ จาม ได้ แต่สำหรับเด็ก ๆ คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องใส่ใจในรายละเอียดมากขึ้นอีกนิด กับการเลือก แมสก์ หรือหน้ากากอนามัยสำหรับเจ้าตัวเล็ก ให้มันเหมาะสมกับวัย ใส่สบาย หายใจสะดวก ขนาดพอดี ไม่หลุดง่าย และแล้วยังต้องต้องผ่านระบบการรับรองที่มีมาตรฐาน และอาจต้องเพิ่มแรงจูงใจให้ใส่หน้ากากอานามัยด้วยสีสันลวยลายการ์ตูน ที่เด็ก ๆ ชอบ ก็จะช่วยให้ลูกอยากใส่มากยิ่งขึ้นแล้วคุณพ่อคุณแม่ทราบเด็กอายุเท่าไรที่จะใส่หน้ากากอนามัยได้

หน้ากากอนามัยเด็ก อายุเท่าไรควรสวมหน้ากาก

  • เด็กแรกเกิด-1 ปี

          ช่วงอายุขนาดนี้ยังไม่เหมาะและยังไม่ควรรที่มีการสวมหน้ากาก เพราะในเด็กทารกนั้นการทงานของระบบหายใจยังไม่แข็งแรงพอ มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะคาร์บอนไดออกไซด์คั่งในปอดจนอาจเกิดอันตรายต่อระบบประสาทของเด็กได้ และเด็กช่วงอายุนี้ยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ สายคลองหน้ากากอนามัยก็อาจรัดคอ หรือตัวหน้ากากอนามัยอาจบาดผิวหน้าได้

  • เด็กอายุ 1-2 ปี

          ในช่วงอายุนี้สามารถที่จะเข้าใจและสื่อสารได้ เมื่อเด็กรู้สึกอึดอัดก็สามารถที่จะทำการถอดหน้ากากอนามัยได้ด้วยตนเองแต่ไม่ควรที่จะใส่ต่อเนื่องกันยาว

  • เด็กอายุ 2 ปีขึ้นไป

          เด็กช่วยอายุนี้เป็นกลุ่มที่สามารถเข้าใจเหตุผลและความจำเป็นได้ระดับหนึ่ง สามารถสวมใส่หน้ากากและถอดหน้ากากอนามัยได้ด้วยตนเองได้เองเมื่อมีความรู้สึกอึดอัด แต่ก็มีข้อจำกัดที่ต้องระวังกับเด็กกลุ่มที่มีความผิดปกติหรือมีข้อพร่องทางสมองหรือระบบทางเดินหายใจ

ใส่หน้ากากอนามัยเด็ก

วิธีการเลือกหน้ากากอนามัยเด็กการเลือกขนาดหน้ากากอนามัยให้เหมาะสมกับช่วงอายุเด็ก

สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อหน้ากากอนามัยเด็กก็คือ คุณภาพของวัสดุที่ใช้ในการทำควรเลือกที่มีผิวสัมผัสอ่อนนุ่ม ใส่แล้วกระชับ หายใจที่มันสะดวก ไม่อึดอัด และสิ่งสำคัญคือไม่เสียดสีกับผิวที่มันจะเกิดอาการระคายเคืองต่อผิว

  • เลือกรูปทรงหน้ากากอนามัยเด็กที่มีช่องหายใจกว้าง ไม่อึดอัด

สำหรับเด็กเล็กที่อายุ 1 – 2 ขวบ หน้ากากอนามัยควรมีช่องว่างให้สามารถหายใจได้สะดวก ไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไป และควรใส่หน้ากากเฉพาะเวลาที่จำเป็น ไม่ควรใส่นานจนเกินไป เพราะเด็กยังหายใจทางจมูกเป็นหลัก อาจทำให้เด็กหายใจได้ไม่สะดวกและอาจถอดดึงหน้ากากอนามัยออกเองได้ทุกเมื่อ

หน้ากากอนามัยเด็ก
  • เลือกหน้ากากอนามัยเด็กที่กรองไวรัส แบคทีเรียและฝุ่นละอองได้ดี

ในปัจจุบันมีปัญหาเชื้อไวรัสที่แพร่ระบาดแล้ว ยังมีปัญหามลพิษและฝุ่นละอองอีกมากมายที่ส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจด้วย เด็กเล็กมีโอกาสได้รับความเสี่ยงสูงมากกว่าผู้ใหญ่ ควรเลือกถึงระบบกรองฝุ่นละอองและแบคทีเรีย ทั้งแบบ KN95 หรือแบบ KF94 ซึ่งตรงตามกำหนดมาตรฐานสากล ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงได้ดีกว่า

คุณพ่อคุณแม่ก็คงได้แนวทางในการเลือกซื้อหน้ากากอนามัยเด็กที่เหมาะกับลูกของเรารวมถึงทราบถึงช่วงอายุที่เหมาะสมในการใช้หน้ากากอนามัยแล้วนะคะ แต่สิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนเพิ่มเติมก็คือเรื่องการรักษาความสะอาด การล้างมือหลังหยิบจับสิ่งของ เพื่อสร้างสุขลักษณะที่ดีและเพื่อความปลอดภัยของเด็ก ๆ ด้วย

แม่และเด็ก เว็บไซต์ที่ได้รวบรวมเอาเคล็ดลับการเลี้ยงลูกและการดูแลสุขภาพคุณแม่และลูกน้อยมาแนะนำ ให้คุณได้ติดตามกันค่ะ

Recommended Articles