“การโกนผมไฟ” พิธีโบราณของไทยที่คุณแม่มือใหม่ต้องทำความเข้าใจ

พิธีการโกนผมไฟ

การโกนผมไฟ สำหรับคุณแม่ยุคใหม่แห่งยุดดิจิตอลอาจจะสงสัยว่าคือพิธีการอะไร แล้วผมไฟคืออะไร ทำไมต้องโกนและถ้าจะต้องโกนต้องทำเมื่อไหร่ แล้วถ้าไม่ทำจะเป็นอะไรหรือไม่ อาจมีคำถามพวกนี้เกิดขึ้นในหัวมากมาย เพราะอาจไม่คุ้นชินหรือบางคนอาจไม่เคยได้ยินเลยด้วยซ้ำ เกี่ยวกับพิธีโกนผมไฟ  

พิธี การโกนผมไฟ คืออะไร

การโกนผมไฟพิธีโบราณ

ถ้าต้องการคำจำกัดความจริง ๆ ก็พอจะสรุปได้ว่าพิธีโกนผมไฟนั้น เป็นเรื่องราวทางความเชื่อที่ทำการมานาน ที่ทำให้กับเด็กทารกมีความเชื่อกันว่าเมื่อทำแล้วจะเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับเด็กน้อย และวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องพิธีโกนผมไฟกัน

  • รู้จักกับการโกนผมไฟหรือพิธีทำขวัญเดือน

การโกนผมไฟ เป็นพิธีการที่ทำกันมาช้านาน เพราะเชื่อว่า เส้นผม เล็บมือ เล็บเท้าของทารกที่เพิ่งคลอดนั้นเป็นของไม่สะอาดต้องทำการเอาเสีย นอกจากนี้ยังเชื่อด้วยว่าถ้าทำแล้ว เด็กไม่ดื้อ ไม่ซน และเส้นผมขึ้นดกดำนั่นเอง

การโกนผมไฟ เด็ก

ช่วงเวลาที่เหมาะสมของการโกนผมไฟ

การโกนผมไฟจะทำเมื่อทารกคลอดเกิน 1 เดือนไปแล้ว นั่นเพราะเมื่อก่อนนี้วิวัฒนาการทางการแพทย์ยังไม่เจริญ ระยะเดือนแรกที่ทารกเกิดมาจึงถือว่ายังเป็นช่วงอันตราย อาจเจ็บป่วยจนถึงกับเสียชีวิตได้ง่าย ๆ ดังนั้นเมื่อเด็กอยู่รอดปลอดภัยจนพ้นเดือนมาแล้วก็พอที่จะมีการแน่ใจแล้วว่าเจ้าตัวเล็กได้ล่วงหลุดพ้นกับสิ่งที่อันตรายแล้ว คุณแม่ก็จัดพิธีนี้เหมือนเป็นการรับขวัญลูกด้วยนั่นเอง

จำเป็นต้องให้ลูกโกนผมไฟไหม

ความจริงแล้วเรื่องโกนผมไฟนั้นเป็นเรื่องของความเชื่อ ในปัจจุบันคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่อาจมองว่าไม่สำคัญ และไม่ได้จำเป็นว่าต้องทำการโกนผมไฟ แต่อยู่ที่คุณแม่ว่าจะทำหรือไม่ เพราะถ้าไม่ได้ทำก็ไม่ได้ถือว่าเป็นความผิดหรือเสียหาย แต่ถ้าจะโกนผมไฟ ต้องเน้นว่าลูกแข็งแรงดีพอหรือยังด้วยรวมไปถึงดูแลสุขอนามัยด้วย เพราะถ้าลูกไม่ค่อยแข็งแรงอาจจะทำให้ป่วยได้

การโกนผมไฟ

การโกนผมไฟนั้นจะมีความเชื่อว่าเป็นการเสริมสิริมงคลกับตัวของเด็กแล้ว การโกนผมนั้นยังเป็นอีกหนึ่งในวิธีหลัก ๆ ของการที่เราจะดูแลเส้นผมของเจ้าเด็กทารก  ปัจจุบันการโกนผมไฟอาจเป็นประเพณีเก่าแก่ที่ค่อย ๆ จางหายไปตามยุคสมัย ซึ่งถ้าจะสืบทอดเอาไว้ก็ไม่เสียหลาย เพราะนอกจากจะเพื่อความสะดวกในการดูแลความสะอาดให้กับเด็กแล้วยังยังเป็นพิธีที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ความอบอุ่นในครอบครัวได้เป็นอย่างดีด้วยนะคะ

แม่และเด็ก เว็บไซต์ที่รวบรวมเอาเรื่องการดูแลสุขภาพแม่และลูกน้อยมาให้คุณได้ติดตาม ไม่ว่าจะเป็นเคล็ดลับการเลี้ยงดูลูกน้อยและการดูแลตัวของคุณแม่เองก็ตาม

Recommended Articles