วิธีทำให้ลูกหยุด เด็กร้องไห้งอแง พร้อมเคล็ดลับปลอบลูกน้อยเมื่องอแง

สาเหตุเด็กร้องไห้งอแง

          การดูแลทารกแรกเกิดสำหรับแม่มือใหม่ นั้นอาจเป็นเรื่องที่ยากพอตัวเลยทีเดียว เพราะยังต้องปรับตัวหลายอย่าง การดูแลลูก ที่เป็นเหมือนบททดสอบใหม่ ๆ ไม่ซ้ำวันที่แม่ๆต้องค่อย ๆ เรียนรู้กันไปเรื่อย และยิ่งเด็กทารกที่ เด็กร้องไห้งอแง นั้นเขายังไม่สามารถบอกได้ว่าเขาต้องการอะไร แต่สิ่งที่ทำได้ก็แค่การส่งเสียงร้องไห้ ที่เป็นเหมือนสิ่งที่ใช้ในการสื่อสารกับพ่อแม่

เมื่อ เด็กร้องไห้งอแง ต้องการบอกอะไร

ปัญหาเด็กร้องไห้งอแง

บางครั้งในเรื่องที่เด็ก ๆ นั้นร้องไห้ ก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดการร้องไม่ว่าจะเป็นเพราะความหิว หรือจะรู้สึกง่วง ปวดท้อง จะเป็นท้องอืด ผ้าอ้อมเปียกชื้น ไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว อยากให้พ่อแม่อุ้ม อย่างที่บอกว่าการร้องไห้เป็นเหมือนเครื่องมือที่ใช้แทนคำพูดของเด็ก ๆ ที่เป็นการสื่อสารให้พ่อแม่ได้รับรู้ แต่เด็กบางคนก็เป็นเด็กร้องไห้งอแงเสียจนทำให้พ่อ ๆ แม่ๆ เกิดความเครียดเพราะยังไม่เข้าใจถึงความต้องการของเจ้าตัวเล็กว่าต้องการอะไร

แล้วจะทำอย่างไรจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้ตัวเด็ก ๆ หยุดร้องไห้งอแงได้อย่างถ้าเมื่อ แม่ ๆ ได้ทำทุกวิถีทางแล้ว แต่เจ้าตัวน้อยก็ยังคงร้องไห้ไม่หยุด วันนี้มีเคล็ดลับดี ๆ ทำให้ลูกน้อยหยุดร้องไห้ มาฝากคุณพ่อและทางคุณแม่มือใหม่กันแล้ว มาดูกันค่ะว่าจะมีวิธีรับมือกับเด็กร้องไห้อย่างไรได้บ้าง

เด็กร้องไห้งอแง
  • วิธีทำให้ลูกหยุดร้องไห้งอแง

1. อุ้มลูกไว้ในอ้อมกอด แค่ได้รับการกอด การซบหน้าอยู่กับอก การอุ้มและการกอดของพ่อแม่ช่วยทำให้เด็กเกิดอาการที่จะหยุดร้องไห้งอแงและสงบลงได้

2. อุ้มลูกในท่าซูเปอร์แมน การอุ้มลูกในท่าทางของซูเปอร์แมน เป็นการจับให้เด็กนั้นมีการนอนคว่ำบนแขนเราได้ทั้งสองข้าง แล้วโยกเบา ๆ ไปทางซ้ายและขวา แล้วค่อย ๆ เคลื่อนไหวไปคล้ายท่าซูเปอร์แมนบิน ถือเป็นท่าอุ้มทารกให้หยุดร้องไห้ที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที

3. ห่อลูกด้วยผ้าคืนความอบอุ่น แค่แม่ ๆ ลองเริ่มนำผ้าพันตัวเด็กๆ ตั้งแต่ช่วงลำตัว แขน ขา แต่ห้ามห่อแน่น ให้เด็กสามารถขยับตัวได้เล็กน้อย เพื่อไม่ให้สรีระของเด็กผิดรูปค่ะเพราะการห่อผ้าให้จะทำให้เด็ก ๆ รู้สึกเหมือตอนอยู่ในครรภ์ของแม่ และหยุดอาการงอแงได้ค่ะ

4. การนวดช่วยผ่อนคลาย ลองใช้วิธีกระตุ้นในระบบของประสาทในร่างกายของลูกด้วยวิธีนวดสัมผัสเบาๆ การนวดจะทำให้เด็กรู้สึกถึงการผ่อนคลาย ปรับอารมให้กับเด็ก ๆ ได้คะ เมื่อเด็ก ๆ อารมดีก็จะหลับได้สบายค่ะ และไม่ร้องไห้งอแง

เด็กร้องไห้งอแงไม่สบาย

5. เสียงเพลงและการพูดคุยช่วยผ่อนคลาย   แม่ ๆ ลองคุยกับเจ้าตัวน้อยในตอนที่ปลอบตอนที่ร้องไห้งอแง ดูนะคะเสียงของพ่อแม่และท่วงทำนองของจังหวะเพลงจะช่วยดึงดูดความสนใจ เริ่มต้นง่ายจากการทำเสียง ชู่ว ใกล้ ๆ หูเด็ก

            6. จับลูกเรอ ลูกร้องไห้อาจเกิดมาจากความไม่สบายท้องหลังจากกินนมคุณแม่ลองจับลูกเรอด้วยการอุ้มพาดบ่าแล้วใช้มือลูบที่หลังเจ้าตัวเล็กเบา ๆ เพื่อไล่ลมออก และเมื่อเด็กน้อยได้เรอออกมาก็จะสบายท้องขึ้นและหยุดการเด็กร้องไห้งอแงได้ค่ะ

แม่และลูก เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวบเอาวิธีดูแลแม่และลูกน้อย กับเคล็ดลับการเลี้ยงดูลูกน้อยมาให้คุณ ได้ติดตามกันทางออนไลน์

Recommended Articles