ช่วงโควิดระบาดเลื่อน ฉีดวัคซีน ลูกได้มั้ย?

สาเหตุฉีดวัคซีน

ว่าด้วยเรื่องของการ ฉีดวัคซีน สถานการณ์ Covid-19 ที่มียอดผู้ติดเชื้อพุ่งแข่งกันทำลายสถิตได้ยอดใหม่ได้ทุกวันนี้ตอนนี้ ทุกคนบอกไว้ว่าทั้งหวาดกลัว และพยายามหาวิธีการปรับตัวให้เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ที่รอด ในสถานการณ์แบบนี้ ซึ่งสำหรับผู้ใหญ่ที่ว่ามีความรู้จักที่จะป้องกันตัวเองมากกว่าเด็กและคนชราแล้ว ยังติดเชื้อเป็นว่าเล่น แล้วกลุ่มเด็ก ๆ ละจะเป็นอย่างไร

ช่วงโควิดระบาดเลื่อน ฉีดวัคซีน ลูก

การฉีดวัคซีน

         สำหรับสถานการณ์ตอนนี้ แม่ ๆ คงกำลังคิดหนักเพราะถ้าได้เวลาต้องพาเจ้าตัวน้อยไปฉีดวัคซีนเสริมภูมิคุ้มกัน โควิดก็กลัว วัคซีนก็ต้องฉีด หรือ จำเป็นมั้ยที่ต้องไปฉีดตอนนี้  หรือ จะเลื่อนออกไปได้มั้ย?  เรามาหาคำตอบนี้กันค่ะ มาดูกันเลย

การฉีดวัคซีนเด็กในช่วงโควิด-19

  1. น้องวัยแรกเกิด – 1 ปี

สำหรับเด็กในวัยนี้เรื่องของภูมิคุ้มกันนั้นยังต่ำมากอยู่ในระดับ 0 หรือก็คือยังไม่มีภูมิคุ้มกัน นั่นเอง ทำให้จำเป็นต้องได้รับวัคซีนหลักให้ครบถ้วน และควรตามระยะเวลาที่เขานั้นได้กำหนดไว้ในสมุดบันทึกหรือสมุดนัดรับฉีดวัคซีนประจำตัวน้องที่สุด แต่ถ้ามีสถานการณ์หรือเหตุไม่สะดวกจริง ๆ ก็สามารถเลื่อนได้ แต่แนะนำว่าไม่ควรเกิน 1-2 สัปดาห์

อาการฉีดวัคซีน
  • น้อง 1-2 ปี

ในช่วงวัย 1-2 ปี กลุ่มเด็กวัยนี้มีวัคซีนหลักที่มันนั้นจำเป็นที่จะต้องฉีด 2 ชนิด ก็คือวัคซีนป้องกันโรคคอตีบ-ไอกรน-บาททะยัก ซึ่งจะครบกำหนดฉีดเมื่อน้องอายุ 1 ขวบ 5 เดือน และ วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่ต้องฉีดทุกปี กำหนดฉีด ตอนน้อง 1 ขวบ 6 เดือน ไม่นับรวมวัคซีนที่คุณแม่จะฉีดเสริมให้กับเด็ก  ดังนั้นแล้วแนวทางที่ควรทำก็คือ ควรที่จะโทรสอบถาม หรือนัดฉีควัคซีน ตัวหลักในครั้งเดียวในช่วง 1 ปี 6 เดือนเลย เพื่อจะได้ลดการต้องไปสถานพยาบาล ส่วนวัคซีนเสริมก็โทรปรึกษาคุณหมออีกครั้ง เพื่อจะได้วางแผนการได้

  • น้อง 2 ปี ขึ้นไป

การฉีดวัคซีนสำหรับเด็กวัยนี้ จะเป็นวัคซีนประเภทกระตุ้น และวัคซีนสำหรับการป้องกันไข้หวัดใหญ่ น้องๆ ในวัยนี้นั้นพอมีภูมิคุ้มกันอยู่บ้างแล้ว จึงสามารถที่จะเลื่อนการฉีดออกไปก่อนได้ รอ จนกว่าสถานการณ์ระบาดจะสงบค่ะ แต่อย่าลืมนะคะ ไม่ว่าอย่างไร ก็ต้องตามฉีดให้ครบนะคะ เพื่อแต่เลื่อนเวลาออกไปเท่านั้น

ฉีดวัคซีน

น่าจะหาพอได้คำตอบกับการฉีดวัคซีนให้กับเด็ก ๆ แล้วนะคะ ก็พอสรุปง่าย ๆ ว่าสำหรับเด็ก ๆ เล็กแล้วนั้นจำเป็นที่ต้องได้รับวัคซีนจึงไม่ควรที่จะเลื่อนการรับวัคซีน แต่สำหรับเด็กเล็กนั้นก็สามารถเลื่อนออกไปก่อนได้ ทีนี้ คุณแม่ก็สามารถวางแผนการฉีดวัคซีนให้เจ้าตัวเล็กได้อย่างไร้กังวลกันแล้วนะ

แม่และเด็ก เว็บไซต์ที่รวบรวมเอาวิธีการเลี้ยงดูลูกมาฝากคุณแม่ให้ติดตาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารสำหรับลูกๆหรือการดูแลคุณแม่ด้วยนั้นเอง

Recommended Articles