คลอดก่อนกำหนด อันตรายจริงอย่างที่ลือหรือไม่

สาเหตุคลอดก่อนกำหนด

คลอดก่อนกำหนด เป็นเรื่องที่ไม่ได้ไกลตัวคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แต่อย่างใด เพราะว่าอาจจะเกิดขึ้นได้แบบกะทันหันมากไม่มีการตั้งตัวแต่อย่างไร เช่น ล้ม กินยาบางชนิด แรงสั่นสะเทือน และอื่นๆที่ล้วนเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดขึ้นได้ แล้วในประเทศไทยพบว่าสาเหตุที่ทำให้บุตรต้องมีการเข้ามารักษาในโรงพยาบาลในระยะเวลาที่ยาวนาน แล้วอยู่ในผู้ป่วยที่มีความวิกฤติอย่างมาก เนื่องจากการคลอดก่อนที่จะถึงวันกำหนดไว้เป็นส่วนใหญ่ ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นแน่นอน ทำให้เราต้องมาแนะนำข้อมูลเบื้องต้น เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหานี้ให้ได้

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดอาการ คลอดก่อนกำหนด

คลอดก่อนกำหนด

ก่อนอื่นเลยเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเด็กมีการคลอดออกมากันก่อนที่ถือว่ามีการกำหนดมา คือ การที่คลอดก่อนอายุที่ตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์นั่นเอง ถึงแม้ว่าจะคลอดใกล้เคียงก็ตาม แต่ว่าระบบการทำงานของเด็กจะไม่เหมือนคลอดตามที่กำหนด ในปัจจัยเสี่ยงนั้นจากการที่คุณแม่ อาจจะมีอายุที่น้อย หรืออาจจะมากกว่า 35 ปี จะมีสิ่งที่ถือว่าเป็นการเสี่ยงมากยิ่งขึ้น มารดามีเกี่ยวกับประวัติที่ถือว่าเคยได้ทำการคลอดกันออกมาก่อนกำหนดมาก่อนแล้ว และอาจจะมีโรคประจำตัว ที่ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ ความดัน และอื่นๆ มดลูกมีการขยายตัวผิดปกติ จนทำให้มีน้ำคร่ำมาก ร่างกายได้รับการติดเชื้อ ทำให้เจ็บและทรมานก่อนที่จะคลอดบุตรออกมา ผู้ที่มีเหงือกอักเสบ มีปัญหาเกี่ยวกับฟัน ดื่มแอลกอฮอล์ขณะที่ได้ตั้งครรภ์อยู่ด้วย มีการสูบบุหรี่ใช้สารเสพติดทุกชนิด และสัญญาณที่จะเป็นสิ่งที่เตือนเช่น ลูกไม่ค่อยดิ้นแบบเดิมแล้ว เจ็บท้องอยู่บ่อยครั้งอาจจะหลายครั้งในครึ่งชั่วโมง ปวดหลังและเอว ความดันขึ้นสูง

การป้องกันคลอดก่อนกำหนด

วิธีการดูแลลูกน้อยที่คลอดก่อนกำหนด

ในวิธีการดูแลต้องพยายามที่ให้ควบคุมในเรื่องของอุณหภูมิที่ได้มีอยู่ของร่างกาย ให้มีความอบอุ่นอยู่เสมอ ดูทารกว่าหายใจเป็นปกติหรือไม่ พยายาตรวจเลือดเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ดูน้ำหนักว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติหรือไม่ ให้ความใส่ใจและไม่ละเลยลูก

อาการคลอดก่อนกำหนด

คลอดก่อนกำหนดเป็นสิ่งที่ไม่มีคุณแม่ท่านไหนที่อยากให้เจอกับเหตุการณ์เช่นนี้ ที่เสี่ยงตัวแม่เองและลูกด้วย ทำให้การดูแลสุขภาพระหว่างที่ตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่สำคัญ

แม่และเด็ก เว็บไซต์ที่รวมเอาเรื่องราวของแม่กับลูกน้อยและเคล็ดลับในการเลี้ยงดูลูกด้วยวิธีที่ถูกต้องและดีต่อลูก ที่นี้จึงได้คัดสรรหาเอาวิธีการดูแลลูกมาให้ได้ติดตามทางออนไลน์

Recommended Articles