หัวข้อเรื่อง ปัญหาผิวที่ คุณแม่ตั้งครรภ์ ที่ต้องดูแล และพร้อมรับมือให้ถูกวิธี

วิธีดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์

ในตอนนี้คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจะต้องเผชิญปัญหาผิวมากมาย ทั้งผิวหมองคล้ำที่ คุณแม่ตั้งครรภ์  การขาดน้ำของผิว ผิวแตกลาย ผิวหย่อนคล้อย ผิวผื่นแดง หรือคุณแม่หลายท่านที่กำลังเผชิญกับปัญหาผิวเหล่านี้ ซึ่งแก้ได้ไม่ยากถ้าคุณแม่ดูแลให้สม่ำเสมอปัญหาเหล่านี้จะไม่มีการเกิดขึ้นอย่างแน่นอนคะก่อนคลอดและหลังคลอดของคุณแม่จะมีผิวสวยใสได้เหมือนเดิมไร้กังวล

วิธีการดูแลผิว คุณแม่ตั้งครรภ์ ที่ถูกต้องและปกป้องไม่ให้เกิดผลเสียกับผิวกันค่ะ

การดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์

ผิวที่หมองคล้ำที่คุณแม่หลายคนพบเจอ บริเวณเส้นกลางหน้าท้อง ลานหัวนม บริเวณรักแร้ คอ และอวัยวะเพศ ทั้งหมดนี้เกิดจากระดับฮอร์โมนในร่างกายคุณแม่จะคอยกระตุ้นให้ผิวเข้มกว่าเดิม คุณแม่ต้องหมั่นทาครีมกันแดด และใช้ครีมในการบำรุงให้กลับมาเนียนขาวใสเหมือนเดิม

คุณแม่ตั้งครรภ์ ปัญหาผิว
  • ผิวผื่นแดง ในช่วงของการตั้งครรภ์ คุณแม่ควรที่จะบำรุงผิวด้วยครีมหรือโลชั่นที่ถือว่าเป็นสูตรขนาดอ่อนโยนสำหรับผิวค่ะ เนื่องจากครีมที่กลิ่นแรงๆ จะส่งผลเสียต่อการแพ้ท้องได้ และอาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ได้
  • ผิวหย่อนคล้อย แก้ไขได้ด้วยแค่การออกกำลังกาย จะช่วยให้กระชับในส่วนของผิวมากยิ่งขึ้น และกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องอีกด้วย ส่วนกรณีคุณแม่ที่คลอดโดยใช้วิธีผ่าคลอด ควรพักร่างถึง1สัปดาห์ก่อน แล้วสำหรับคุณแม่ที่คลอดได้เองโดยธรรมชาติ ให้พักร่างถึง 3 สัปดาห์ค่ะ ถึงจะเริ่มออกกำลังกายได้ ทั้งนี้คุณแม่ต้องดูความพร้อมของร่างกายตัวเองด้วยนะคะ อย่าฝืนร่างกายเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดผลเสียอย่างมาก
  • ผิวขาดน้ำ เนื่องจากระหว่างการตั้งครรภ์ของคุณแม่ จะมีการขับเอาน้ำที่สะสมในร่างกายออกไป จึงทำให้ร่างกายบวมน้ำของคุณแม่น้อยลง และนี่คือเป็นสาเหตุหลักที่จะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพผิวคุณแม่ค่ะ แต่เราสามารถแก้ได้ด้วยวิธีเติมน้ำให้ผิว พยายามดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อเป็นการทดแทนน้ำในร่างกายของคุณแม่ที่เสียไปค่ะ
  • ผิวแตกลาย ช่วงแรกผิวของคุณแม่จะเกิดการขยายตัวได้อย่างเร็วนะคะ ตามขนาดของตัวทารกในครรภ์ เลยทำให้ผิวของคุณแม่เกิดการแตกลาย แต่การแก้ไขมีหลายวิธีค่ะ จะทาครีมหรือน้ำมันที่ใช้สำหรับลดผิวแตกลายก็ได้ค่ะ แต่คุณแม่ต้องหมั่นทาเป็นประจำนะคะ
คุณแม่ตั้งครรภ์

ทุกปัญหามีทางแก้ค่ะ เพียง คุณแม่ตั้งครรภ์ ต้องหมั่นทำและดูแลเอาใจใส่ผิวในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ให้มากๆ ดังนั้นคุณแม่อย่ากังวลกับปัญหาผิวเหล่านี้จนเกินไป แพราะบางอาการที่เกิดขึ้นในปัญหาผิวคุณแม่สามารถรักษาให้หายได้ แค่คุณแม่ไม่ละเลยดูแลผิวของคุณแม่

แม่และเด็ก เราได้รวบรวมเนื้อหาสำหรับคุณแม่ที่ต้องเลี้ยวลูก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารหรือการดูแลสุขภาพของลูกๆและการดูแลสุขภาพของคุณแม่เองด้วย ทางเราจึงได้อัพเดทวิธีการต่างๆมาให้ได้ติดตามกัน

Recommended Articles