อาหาร โฟลิก สูงที่อยากแนะนำคุณแม่กินช่วงตั้งครรภ์

วิตามินโฟลิก

 

โฟลิก หรือวิตามินบี 9   ถือว่าเป็นสารอาหารหลักที่มันสำคัญอย่างมากสำหรับลูกในท้อง ที่ช่วยส่งเสริมการสร้างส่วนต่างๆ ของร่างกายของทารกในครรภ์ให้มีความสมบูรณ์ ลดความเสี่ยงในมีสมองและร่างกายที่พิการ เช่นอาการปากแหว่งเพดานโหว่ สำหรับคุณแม่ที่มีแผนจะตั้งท้องก็สามารถเริ่มทานได้ โดยนอกจากในวิตามินที่ได้รับจากคุณหมอแล้ว เรายังสามารถรับได้จากอาหารหลายชนิด เพื่อให้ทางคุณแม่ที่มีการวางแพนในเรื่องของการตั้งท้องนั้น และคุณแม่ที่กำลังได้ตั้งท้องอยู่ควรกินบำรุงในช่วงตั้งท้อง มาดูว่าอาหารอะไรบ้างที่มี โฟลิก สูงแล้วลุยเลยค่ะ!

อาหาร โฟลิก สูงที่คุณแม่ตั้งท้องควรทาน

อาหารโฟลิก
  1. บล็อคโคลี

ผักสีเขียวที่เป็นคู่แฝดกับดอกกะหล่ำนั่นเองค่ะ ในบล็อคโคลี นั้นเต็มไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ที่มีทั้ง วิตามิน ไฟเบอร์และยังมีโฟลิกสูงอีกด้วย  ดังนั้นเพื่อลูกคุณแม่จึงควรกินบล็อกโคลีในมื้ออาหารด้วยนะคะ

  • ไข่จ้า

อาหารหลักประจำบ้านเชื่อว่าในตู้เย็นต้องมี สำหรับไข่ที่แนะนำให้ทานก็ต้องเป็น ไข่ไก่คะ จะทำเมนู ต้ม ตุ๋น ดาว เจียว ก็จัดเลยค่ะ เพราะ 1 ฟองนั้นมีปริมาณโฟลิกสูงถึง 44 ไมโครกรัม และนอกจากนี้ การทานไข่ไก่ นั้นยังช่วยเพิ่มน้ำหนักลูกน้อยในท้องได้อีกด้วยนะ

โฟลิก สารอาหาร
  • อาโวคาโด

ผลไม้ที่มีระดับโฟลิกที่สูงอีกชนิดหนึ่ง ที่คุณแม่หลาย ๆ ท่านคงจะเคยทำให้ลูกได้ทานมาบ้าง  เพราะถือว่ามันมีไขมันดีที่สูงเลยทีเดียว แต่ไม่ใช่แค่มีประโยชน์ต่อเด็ก ๆ แล้ว อาโวคาโดยังมีประโยนช์กับคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องด้วยนะ และเพื่อให้ได้คุณค่าควรกินแบบไม่ต้องผ่านความร้อนเลยค่ะ กินสด ๆ แบบผลไม้ได้เลย

  • เมล็ดทานตะวัน

ช่วงคุณแม่ที่กำลังท้องมักจะหิวบ่อยและกินเก่ง อยู่เฉยไม่ได้อยากกินจะหาอะไรกินตลอดเวลาขอแนะนำนี่เลยจ้า เมล็ดทานตะวันที่นอกจากจะแทะเล่นแล้ว ในเมล็ดทานตะวันยังมีโฟลิกสูงอีกด้วยค่ะ ลองหามาขบเคี้ยวเป็นอาหารว่างกันดูนะคะ

โฟลิก
  • ถั่วแดง

เป็นที่รู้กันดีว่าถั่วแดงนั้นมีโปรตีนที่สูง แต่เหนือนอกจากโปรตีนแล้วนั้นก็ยังมีสิ่งสำคัญเลย คือ โฟลิกที่สูง อีกด้วย จึงอาหารอีกชนิดที่อยากแนะนำกับแม่ที่ท้องกิน และจริง ๆ แล้วไม่แค่เฉพาะถั่วแดงนะที่มี โฟลิกสูงแต่ในถั่วชนิดอื่น ๆ เช่น ถั่วลิสง ถั่วดำ ถั่วเฮเซลนัท ก็มีโฟลิกสูงด้วยเช่นกัน

การกินวิตามินโฟลิก วันละ 1 เม็ดตั้งแต่คุณแม่มีการเตรียมตัวก่อนที่จะตั้งครรภ์ ควบคู่กับการกินอาหารที่มีโฟลิกสูงก็จะช่วยเสริมให้ลูกน้อยของเรานั้นลดความเสี่ยงในเรื่องของความพิการได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่จะมีผลต่อการพัฒนาร่างกายของเด็กในท้องด้วยนะคะ คุณแม่จึงจำเป็นที่จะต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีที่สุดคะ

แม่และเด็ก เป็นเว็บไวต์ที่รวบรวมเอาเรื่องการดูแลสุขภาพและอาหารสำหรับคุณแม่กับลูกน้อย และเคล็บลับการเลี้ยงดูลูกมาให้ได้ติดตามกันนะค่ะ

Recommended Articles